Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Bồi thường hợp đồng lao động và chi phí đào tạo của công ty khi bị sa thải

Bồi thường hợp đồng lao động và chi phí đào tạocủa công ty khi bị sa thải. Tôi công tác ở một công ty và đã ký hợp đồng không thời hạn. Sau đó gia đình tôi có việc nên tôi về quê. Trước khi về quê tôi có gửi đơn xin nghỉ phép là 1 tuần nhưng do ở quê có công việc đột xuất nên đã nghỉ hơn hai tuần và có gọi điện thoại cho người quản lý trực tiếp nói về vấn đề nay nhưng không được chấp nhân. Sau đó tôi được thông báo là mình bị sa thải lý do nghỉ quá số ngày quy định. Trước đó tôi có ký một hợp đồng đào tạo với công ty này. Trong hợp đồng đào tạo có quy định nếu nghĩ việc hoặc bị sa thải đều trong vòng 2 năm sau khóa đào tạo hay bỏ học giữa chừng thì sẽ phải bồi thường phí đào tạo cho công ty. Trong thời gian nghỉ việc của tôi chưa được 2 năm vậy tôi phải bồi thường không? Ở công ty tôi đã chấp hành quyết định sa thải của công ty nhưng bây giơ tôi muốn về hỏi sổ bảo hiểm công ty thì được thông báo là mình vi phạm hợp đồng và không được trả sổ bảo hiểm. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi muốn nhận lại sổ bảo hiểm thì tôi phải làm gì ? Tôi có phải bồi thường hợp đồng hay không nếu phải bồi thường thì bồi thường bao nhiêu ? Phải nhờ cơ quan nào bảo vệ cho tôi? Xin chân thành cám ơn luật sư tư vấn giúp tôi.

Đăng lúc: 15-05-2018 12:58:16 PM | Đã xem: 10 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Bị sa thải vì lý do sửa lỗi chậm và quên báo cáo có đúng không?

Bị sa thải vì lý do sửa lỗi chậm và quên báo cáo có đúng không? Tôi tên Nguyễn Q., đang làm giám sát sản xuất cho một công ty nước ngoài. Công ty sản xuất tole nên rất chú trọng đến vấn đề an toàn lao động. Tôi bị công ty sa thải vì tôi giám sát việc sản xuất theo quy trình không chặt chẽ. Sự việc như sau: Ngày 17/8/2016, tôi phát hiện quy trình cô lập an toàn có chỗ sai và đã yêu cầu trưởng ca sửa chữa. Tuy nhiên tôi quên báo cáo cho giám đốc sản xuất. Ông ta có nhắc tôi 2 lần nhưng những lần tôi đem hồ sơ qua gặp thì không có ông ấy. Việc cô lập sai có thể dẫn đến tai nạn lao động. Việc cô lập sai này đã diễn ra 6 năm hoạt động nhà máy. Tôi vừa được điều đến làm việc 1 năm nay nên không nhận ra. Nhưng khi nhận ra, tôi đã cho trưởng ca sửa chữa nhưng chậm báo cáo. Giám đốc sản xuất nói rằng tôi không tuân theo mệnh lệnh của ông ta. Ông ta làm báo cáo lên Tổng giám đốc và có quyết định sa thải tôi. Xin quý luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi bị sa thải có đúng luật? Tôi phải làm gì nếu công ty sa thải tôi ? Tôi gởi kèm theo nội quy lao động của công ty để quý luật sư xem xét. Xin chân thành cảm ơn.

Đăng lúc: 15-05-2018 12:49:06 PM | Đã xem: 9 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Bị chấm dứt hợp đồng lao động vì có trách nhiệm liên quan có hưởng quyền lợi gì?

Bị chấm dứt hợp đồng lao động vì có trách nhiệm liên quan có hưởng quyền lợi gì? Tôi là nhân viên thuộc phòng kế toán, ký HĐLĐ chính thức với công ty từ ngày 7/12/2015, thời hạn 1 năm. Đến nay đã hết hạn hợp đồng nhưng chưa tái ký nên đương nhiên trở thành hợp đồng vô thời hạn. Vừa qua công ty có xảy ra việc mất hàng hóa (nhập từ nước ngoài về) chưa xác định được nguyên nhân. Công ty đang có ý định cho một số nhân viên nghỉ việc. Họ cho rằng bộ phận kế toán không kiểm soát chặt chẽ qua việc mất mát này nên cho nghỉ việc luôn. Tôi muốn hỏi: Nếu công ty cho nghỉ ngay có phải bồi thường gì cho người lao động và cụ thể là bao nhiêu ? (công ty có tham gia bảo hiểm thất nghiệp). Trường hợp công ty cho nghỉ việc có báo trước 30 ngày (trong thời gian bàn giao) thì xem như công ty không vi phạm gì ? Mong quí luật sư dành chút thời gian để giải đáp dùm, tôi xin chân thành cám ơn. Trân trọng

Đăng lúc: 15-05-2018 12:34:58 PM | Đã xem: 6 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Sa thải vì đang nghỉ việc để chữa bệnh nhưng không báo có đúng không?

Sa thải vì đang nghỉ việc để chữa bệnh nhưng không báo có đúng không? Tôi muốn hỏi về việc công ty sa thải tôi trong trường hợp này là đúng hay sai: Tôi xin kể lại để luật sư rõ: Ngày 8-12-2016 tôi phải nhập viện và 10 ngày sau tôi xuất viện và trở lại công ty làm việc. Ngay sau đó tôi đi tái khám và được nghỉ thêm 8 ngày hưởng lương bảo hiểm. Tôi đã không gọi điện vào công ty báo tôi nghỉ 8 ngày đó. Khi tôi trở lại công ty làm việc và xuất trình đầy đủ giấy tờ thì công ty gọi tôi lên nói tôi đã vi phạm nội qui công ty, nên công ty cho tôi nghỉ việc ngay hôm đó và tôi đã ký giấy tờ vì tôi không biết đó là quyết định sa thải tôi. Công ty không chi trả tiền bồi thường hợp đồng cho tôi. Vậy công ty làm như vậy là đúng hay sai ? Và tôi có thể làm gì để đòi lại quyền lợi cho tôi được không? Xin chân thành cám ơn

Đăng lúc: 15-05-2018 12:31:53 PM | Đã xem: 10 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Công ty xác minh sự việc vi phạm có quyền đình chỉ công tác người lao động?

Công ty xác minh sự việc vi phạm có quyền đình chỉ công tác người lao động? Năm 2015 chồng tôi làm thủ kho cửa hàng xăng dầu. Hàng tháng, quý, năm chồng tôi đã làm báo cáo quyết toán đầy đủ. Cuối năm 2015 kiểm kê thực tế lượng xăng dầu dư, bên cạnh đó tiền nộp về công ty đủ. Có đối chiếu công nợ rõ ràng chính xác. Tháng 12-2016, công ty bảo chồng tôi năm 2015 nộp tiền còn thiếu và phải nộp cho đủ. Nếu không nộp thì đi chứng minh. Thời gian đã qua lâu chồng tôi không nhớ và không giải thích được. Công ty đã ra lệnh đình chỉ công tác chồng tôi. Xin hỏi : Công ty đình chỉ công tác như vậy đúng hay sai ? Báo cáo quyết tóan của công ty năm 2015 đã hòan thành và nộp lên cho cấp trên. Vậy cơ sở gì là bảo chồng tôi sai và thiếu tiền? Trong tháng 12 năm 2015 có kiểm toán về để kiểm toán trước khi công ty chuyển qua cổ phần hóa. Nếu chồng tôi thiếu tiền thì báo cáo quyết toán năm 2015 của công ty có làm được không ?

Đăng lúc: 15-05-2018 12:13:44 PM | Đã xem: 7 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Có áp dụng biện pháp đình chỉ công tác để xử lý kỷ luật lao động được không?

Có áp dụng biện pháp đình chỉ công tác để xử lý kỷ luật lao động được không? Thưa quý luật sư, cô Nguyễn T K. là nhân viên kinh doanh tại công ty chúng tôi. Vừa qua, cô K. đã tự ý “nghỉ phép” 3 tuần liên tục mà không xin phép Ban giám đốc công ty. (Thực ra, cô K. có xin phép bằng miệng Trưởng phòng của mình. Nhưng theo qui định của công ty thì trưởng phòng không có quyền cho nghỉ phép như vậy). Sau khi công ty phát hiện, có yêu cầu cô K. làm thủ tục nghỉ phép cho đúng thì cô chỉ gửi email vào xin phép theo kiểu đối phó. Trước sự việc như vậy, Ban giám đốc công ty dự định áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ công tác đối với cô K trong vòng 1,5 tháng (không cho hưởng lương trong thời gian này). Xin hỏi : Việc công ty dự định xử lý như vậy có đúng luật ? Để quyết định như vậy cần tiến hành các thủ tục gì? Xin chân thành cám ơn quý luật sư

Đăng lúc: 15-05-2018 12:08:57 PM | Đã xem: 6 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Hợp đồng thời vụ 3 tháng để né tránh đóng bảo hiểm xã hội có nên không?

Hợp đồng thời vụ 3 tháng để né tránh đóng bảo hiểm xã hội có nên không? Tôi có một số thắc mắc trong quá trình làm việc, mong quý công ty giải đáp giúp tôi: Công ty tôi là công ty cổ phần có quy mô nhỏ (dưới 10 người). Tôi muốn hỏi nếu công ty tôi không tham gia BHXH cho nhân viên thì có thể ký HĐLĐ dưới hình thức nào? (nếu ký hợp đồng thời vụ 3 tháng 1 lần cho nhân viên có được không?) và khi ký hợp đồng mới thì có hủy hợp đồng cũ đi được không? (ký HĐ cho nhân viên thời hạn 3 tháng trở lên thì bắt buộc tham gia BHXH, nếu ký 6 tháng và ghi rõ trong hợp đồng là BHXH được trả theo lương có được không? khi đó công ty không phải đi đăng ký tham gia BHXH, như thế có phạm luật không? Đây là vấn đề công ty chúng tôi đang vướng mắc. Kính mong nhận được sự hồi âm của quý luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Đăng lúc: 15-05-2018 08:07:07 AM | Đã xem: 9 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Đòi quyền lợi khi công ty nợ lương không có HĐLĐ và không biết công ty ở đâu?

Đòi quyền lợi khi công ty nợ lương không có HĐLĐ và không biết công ty ở đâu? Tôi có 2 vấn đề rất mong muốn các luật sư giải đáp cho: Vấn đề 1: Sau khi ra trường, vào cuối tháng 3/2016 tôi đi xin việc và được vị giám đốc công ty TNHH XXX tuyển dụng và được phân bố làm kỹ thuật cầu tại công trường ở miền núi. Lúc đầu giám đốc nói sẽ thử việc 2 tháng với mức lương 5 triệu/tháng + tiền ăn 40 ngàn/ngày. Vào đầu tháng 6/2016, giám đốc có lên công trường và trả cho tôi được 10 triệu tiền lương và cũng thống nhất bằng miệng bắt đầu tăng lương cho tôi lên 6,5 triệu đồng kể từ tháng 6 trở đi. Trong thời gian làm việc vừa qua tới nay công ty còn nợ chưa thanh toán tiền lương cho tôi là 6 tháng 10 ngày. Đã thế tôi và một số nhân viên khác trên công trường không được công ty ký hợp đồng lao động cũng như hưởng các chế độ khác như BHXH, BHYT,... Tôi đã nhiều lần kiến nghị lên nhưng giám đốc cứ hẹn nhiều lần và cuối cùng là bảo với chúng tôi là không từng ký hợp đồng lao động với ai và cũng không chịu trả hay chứng thực là sẽ tăng lương và đã nợ số tiền nêu trên. Với vấn đề như trên tôi xin hỏi luật sư: trong khi không có hợp đồng vậy mình có cách nào để đòi lại quyền lợi, và làm trong thời gian bao lâu? Khi không có hợp đồng lao động giữa hai bên thì có vẫn được xem như giữa hai bên có một hợp đồng lao động thuộc dạng “không xác định thời hạn”? Vấn đề 2: Trong giấy tờ tôi thấy công ty của ông giám đốc đóng tại địa điểm ở quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Nhưng khi tôi tới thăm dò và hỏi thì mọi người ở đây không ai biết cả, và được biết công ty này chỉ có mình ông ta làm giám đốc thôi. Liệu khi mình khiếu nại vậy chính quyền có giải quyết được không? khi làm đơn mình gởi đến nơi nào để được giải quyết? ( tôi có đơn xác nhận công tác tại công ty do ông B đóng dấu ). Tôi rất mong các luật sư giải đáp và chỉ ra cách để đòi lại công bình cho người lao động nói chung và đặc biệt cho những người làm trên công trình miền núi nói riêng. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng lúc: 15-05-2018 08:01:35 AM | Đã xem: 10 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Điều chuyển và thay đổi công việc của người lao động được thực hiện thế nào?

Điều chuyển và thay đổi công việc của người lao động được thực hiện thế nào? Công ty chúng tôi có trường hợp anh A là nhân viên kế toán, liên quan đến một vụ tiêu cực khá nghiêm trọng, có dấu hiệu gian lận về tài chính. Nhưng chưa đủ yếu tố để có thể kỷ luật sa thải. Nhằm ngăn chặn tiêu cực có thể tiếp tục xảy ra, công ty có ý định chuyển đổi nơi làm việc (chuyển sang một Chi nhánh) và thay đổi vị trí công việc, chuyển sang làm nhân viên kiểm kho. Qua trao đổi, anh A đã đồng ý với đề nghị của công ty. Do vậy, công ty dự kiến sẽ làm một văn bản, thông báo về việc điều chuyển và thay đổi công việc của anh A (như đính kèm). Chúng tôi muốn hỏi quý luật sư là công ty giải quyết như vậy đã đúng luật chưa? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư. Xin chân thành cám ơn

Đăng lúc: 15-05-2018 07:58:33 AM | Đã xem: 8 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Chuyển đổi hình thức các hợp đồng lao động không thời hạn sang có thời hạn?

Chuyển đổi hình thức các hợp đồng lao động không thời hạn sang có thời hạn? Tôi xin gửi 2 trường hợp của công ty, xin nhờ luật sư tư vấn. Trường hợp 1: đối với công nhân làm việc thường xuyên. Công ty đã ký hợp đồng thời vụ 3 tháng với những công nhân này và đến nay đã có trường hợp ký 2 lần 3 tháng và chưa tham gia đóng BHXH, BHYT. Xin hỏi chúng tôi có tiếp tục ký tiếp hợp đồng 3 tháng nữa không hay phải chuyển sang ký hợp đồng có thời hạn bao lâu? Trường hợp 2: đối với CBNV làm việc thường xuyên. Trước đây, với những nhân sự mới tuyển dụng, chúng tôi cho ký thử việc 2 tháng sau đó chuyển thẳng thành HDLĐ không thời hạn và đóng BHXH, BHYT, BHTN. Bây giờ chúng tôi muốn thay đổi HDLĐ không thời hạn thành HDLĐ có thời hạn, nhưng chưa biết nên áp dụng loại có thời hạn nào cho đúng luật (6 tháng hoặc 12 tháng). Những HDLĐ có thời hạn này đều phải tham gia các loại bảo hiểm đầy đủ chứ ạ?

Đăng lúc: 15-05-2018 07:56:07 AM | Đã xem: 6 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Công ty ra quyết định nghỉ việc sớm 1 tuần so với thời gian báo trước?

Công ty ra quyết định nghỉ việc sớm 1 tuần so với thời gian báo trước? Anh A nộp đơn xin nghỉ việc ngày 27/3/2017 và xin nghỉ vào ngày 2/5/2017. Nhưng công ty của anh A lại ra quyết định cho anh A nghỉ vào ngày 20/4/2017. Như vậy công ty anh A ra quyết định trước thời gian xin nghỉ của anh A là có đúng theo Bộ luật lao động không? Nếu đúng thì họ đang áp dụng điều nào của Bộ luật lao động? Trong khi chờ đợi giải đáp tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty sẽ tư vấn trả lời cho tôi. (Pham A.).

Đăng lúc: 15-05-2018 07:44:58 AM | Đã xem: 10 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Đòi bồi thường theo mức lương nào khi nghỉ việc vi phạm thời gian báo trước?

Đòi bồi thường theo mức lương nào khi nghỉ việc vi phạm thời gian báo trước? Công ty tôi có một nhân viên kế toán có hợp đồng lao động thời hạn 3 năm. Mới đây, nhân viên này viết đơn xin nghỉ việc. Ban giám đốc đã ký duyệt và đề nghị bàn giao trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên nhân viên đó chỉ làm thêm 10 ngày rồi nghỉ việc luôn. Khi tính các chế độ nghỉ việc, Ban giám đốc yêu cầu nhân viên đó phải bồi thường lại những ngày vi phạm về thời gian báo trước. Tôi muốn hỏi, căn cứ vào mức lương nào để bắt người lao động bồi thường những ngày công đã vi phạm. Thực tế: lương công việc trong tháng của nhân viên đó là 5,5 triệu đồng, còn mức lương ký trên hợp đồng là 3,5 triệu đồng). Trước đây khi giải quyết các chế độ người lao động công ty đều áp dụng mức lương trên hợp đồng. Rất mong luật sư tham vấn giúp cho. Chân thành cám ơn

Đăng lúc: 15-05-2018 07:41:16 AM | Đã xem: 9 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Công ty có thể kỷ luật khi xin nghỉ việc chỉ báo trước 3 tuần được không?

Công ty có thể kỷ luật khi xin nghỉ việc chỉ báo trước 3 tuần được không? Tôi xin hỏi một vấn đề như sau : Công ty chúng tôi có một nhân viên gửi thư xin nghỉ việc vào ngày 26/3/2017. Theo qui định thì đến ngày 28/4/2017 thì mới được nghỉ, nhưng họ lại định nghỉ từ ngày 21/4/2017. Vậy công ty chúng tôi có thể kỷ luật nhân viên này như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Đăng lúc: 15-05-2018 07:09:25 AM | Đã xem: 7 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Sa thải người lao động tự ý nghỉ việc chỉ báo trước 1 ngày được không?

Sa thải người lao động tự ý nghỉ việc chỉ báo trước 1 ngày được không? Vừa qua, một nhân viên kế toán của công ty tôi nộp đơn xin nghỉ việc và ngay ngày hôm sau nghỉ luôn mà không cần chờ công ty xem xét, chấp thuận. Theo qui định thì phải báo trước 45 ngày, tức là phải làm việc tiếp 44 ngày nữa mới được nghỉ. Vậy công ty có thể chờ cho người này nghỉ quá 5 ngày rồi kỷ luật sa thải hay không? Và sa thải thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc hay không? Công ty có quyền trừ lương 45 ngày do không báo trước hay không? Có qui định nào bắt buộc người lao động phải làm đủ 45 ngày mới được nghỉ? Vì với tình trạng như vậy công ty sẽ rất bị động, khó khăn trong việc tìm người thay thế. Rất mong quí luật sư giải đáp giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

Đăng lúc: 15-05-2018 07:04:40 AM | Đã xem: 8 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Báo trước 3 ngày khi nghỉ việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn đúng hay sai?

Báo trước 3 ngày khi nghỉ việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn đúng hay sai? Bạn tôi là công nhân chuyền may của công ty P, được kí HĐLĐ không xác định thời hạn. Ngày 20/5/2016, công ty có quyết định chuyển anh làm công nhân tổ hoàn thành (đóng gói sản phẩm) nhưng không nói rõ thời gian điều chuyển. Bạn tôi không đồng ý với quyết định này vì cho rằng công ty bố trí công việc không đúng theo HĐLĐ đã ký kết. Ngày 21/5/2016, bạn tôi nộp đơn thôi việc và báo trước cho công ty 3 ngày, nhưng công ty không chấp nhận đơn xin nghỉ việc của bạn tôi. Bạn tôi nghỉ việc từ ngày 25/5/2016. NLĐ tự ý nghỉ việc trước thời hạn phải thông báo trước là sai và phải bồi thường cho NSDLĐ (ảnh minh hoạ)Đến ngày 10/6/2016 bạn tôi vào công ty và yêu cầu thanh toán chế độ. Công ty có thông báo bạn tôi đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên không chi trả trợ cấp thôi việc và yêu cầu bạn tôi bồi thường nửa tháng tiền lương và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn tôi trong 45 ngày không báo trước. Xin hỏi bạn tôi chấm dứt HĐLĐ như vậy là đúng hay sai. Xin hồi âm cho tôi trong thời gian sớm nhất có thể để bạn tôi làm đơn kiện. Xin cảm ơn nhiều

Đăng lúc: 15-05-2018 07:01:03 AM | Đã xem: 7 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Thời gian báo khi muốn nghỉ việc là ngày làm việc hay tính cả ngày nghỉ?

Thời gian báo khi muốn nghỉ việc là ngày làm việc hay tính cả ngày nghỉ? Thưa các luật sư, tôi làm việc tại một công ty tới nay đã trên 5 năm, HĐLĐ của tôi thuộc loại không xác định thời hạn. Nay tôi muốn xin nghỉ việc và qua tìm hiểu tại điều 37 Bộ luật lao động thì tôi phải thông báo trước cho công ty là 45 ngày. Vậy xin hỏi 45 ngày ở đây là ngày làm việc hay là 45 ngày theo lịch. Mong nhận được hồi âm, xin cám ơn.

Đăng lúc: 15-05-2018 06:11:21 AM | Đã xem: 11 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Người khác có thể xin thôi việc cho người lao động trong công ty được không?

Người khác có thể xin thôi việc cho người lao động được không? Công ty chúng tôi vừa nhận được Đơn xin thôi việc của anh X, nhưng lại do vợ của ảnh là chị H viết và ký tên. Nội dung: xin cho anh X thôi việc & giải quyết các chế độ vì anh X bị tai nạn giao thông, đang điều trị tại Singapore, không thể tiếp tục làm việc. Tôi đã gọi điện cho chị H. để tìm hiểu thêm nhưng những thông tin chị H. cung cấp cũng không rõ ràng về tai nạn, chỉ biết tình trạng hiện tại là không còn nguy kịch nhưng chưa thể xuất viện. Phía chị H. cũng không quan tâm lắm đến các chế độ bảo hiểm tai nạn mà công ty đã mua cho nhân viên. Điều quan tâm nhất là các khoản tiền giải quyết khi thôi việc phải chuyển cho chị H. vì thẻ ATM của anh X chỉ có mình ảnh biết mật mã. Xin quý luật sư vui lòng tư vấn giúp công ty có thể giải quyết theo đơn này không. Thực tế lúc này công ty cũng đang rất cần người thay thế vị trí do anh X. để trống

Đăng lúc: 15-05-2018 06:08:18 AM | Đã xem: 7 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Làm đơn nghỉ việc nhưng không cho nghỉ vì lý do không đúng luật thì phải làm gì?

Làm đơn nghỉ việc nhưng không cho nghỉ vì lý do không đúng luật thì phải làm gì? Tôi có một thắc mắc muốn hỏi: Tôi đang làm tại ngân hàng và ký hợp đồng lao động từ ngày 01/08/2015 đến ngày 01/08/2016. Hiện nay do công việc không phù hợp và tôi tìm được chỗ làm tốt hơn, nên đã làm đơn xin thôi việc. Nhưng Phòng nhân sự không giải quyết vì không đúng với các lý do ở Điều 37 của Bộ luật lao động và không cho phép tôi nghỉ và bác đơn xin thôi việc của tôi. Nhưng khi đọc ở điều 43 Bộ luật lao động cho thấy có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước và đền tiền nếu nghỉ trước 30 ngày sau khi nộp đơn. Nhưng tôi không nghỉ trước và sẽ làm hết 30 ngày. Xin hỏi bây giờ tôi có phương án nào để giải quyết vấn đề trên để có xin nghỉ làm mà có giấy thôi việc của ngân hàng tôi đang làm không? Xin chân thành cám ơn

Đăng lúc: 15-05-2018 06:04:04 AM | Đã xem: 9 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Đã bồi thường cam kết đào tạo khi nghỉ việc nhưng bị ngăn chặn làm việc nơi khác

Đã bồi thường cam kết đào tạo khi nghỉ việc nhưng bị ngăn chặn làm việc nơi khác. Hiện tôi có một vấn đề nhờ quý công ty tư vấn, giúp đỡ: Tôi có một hợp đồng lao động với một Liên hiệp Khoa học (là một tổ chức phi Chính phủ) với nội dung tóm tắt như sau: cam kết làm việc tại LH 6 năm từ đầu năm 2015 với quyền lợi là được cấp học bổng đi học cao học. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi thường gấp đôi số tiền đã được cấp. Tuy nhiên khi chưa chấm dứt hợp đồng với LH thì tôi đã kí một hợp đồng lao động khác với một cơ quan khác (cơ quan Nhà nước). Nhưng trong thời gian này tôi đã thông báo bằng miệng với LH về việc làm việc tại cơ quan khác. Và tôi đã chấp nhận bồi thường số tiền như đã cam kết. Hiện nay LH tại nơi tôi đã làm đưa công văn trình bày sự việc của tôi cùng với bản hợp đồng, bản cam kết mà tôi đã kí với họ lên cơ quan mới của tôi nhằm mục đích để cơ quan mới không cho tôi tiếp tục làm việc. Như vậy thì tôi có được phép làm việc tại cơ quan mới nữa không khi đã bồi thường thiệt hại cho bên Liên hiệp Khoa học và tôi có còn phải chịu những hậu quả gì nữa không? Rất mong quý công ty giúp đỡ. Xin cảm ơn

Đăng lúc: 15-05-2018 05:02:58 AM | Đã xem: 9 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Lấy lại tiền ký quỹ khi thời gian thử việc đã kết thúc mà muốn xin thôi việc

Lấy lại tiền ký quỹ khi thời gian thử việc đã kết thúc mà muốn xin thôi việc. Tôi đang có một rắc rối về luật lao động rất mong được luật sư tư vấn giúp đỡ. Ngày 17/10/2016, tôi đã ký hợp đồng thử việc tại công ty tôi đang làm việc với thời hạn là 2 tháng, và tôi phải đóng tiền ký quỹ cho công ty là 10.000.000 VNĐ, tiền ký quỹ này sẽ được hoàn trả sau 10 năm. Và tôi có được thông báo là số tiền này sẽ không được hoàn trả nếu tôi nghỉ trước thời hạn 10 năm cộng tiền phạt (10 triệu VNĐ cho mỗi năm làm việc) và nếu nghỉ trong thời gian thử việc thì chịu phạt tiền chi phí đào tạo. Nhưng từ lúc kết thúc 2 tháng thử việc đến nay (17/12/2016) tôi chưa được ký hợp đồng chính thức, và chỉ nhận đựơc thông tin là tôi sẽ phải ký hợp đồng thử việc thêm 4 tháng nữa (tổng cộng là 6 tháng) nhưng chưa ký. Hiện tại lương của tôi vẫn là lương thử việc, hợp đồng thử việc 2 tháng đã hết hạn và tôi chưa ký bất kỳ một hợp đồng lao động nào khác. Hiện tại tôi muốn xin nghỉ việc tại công ty. Tôi xin hỏi luật sư trường hợp của tôi sẽ được giải quyết theo thử việc hay chính thức, và tôi phải thông báo bao nhiêu ngày trước khi nghỉ việc. Công ty tôi bắt nộp tiền ký quỹ khi chưa ký hợp đồng thử việc là đúng hay sai, tôi có thể lấy lại số tiền 10 triệu ký quỹ được không? Tôi mới ra trường nên không hiểu nhiều về luật lao động rất mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đăng lúc: 15-05-2018 04:29:52 AM | Đã xem: 6 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Luật sư tư vấn , Lao động

Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 ... 54 55 56  Trang sau
 

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết