Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Tài sản thừa kế của bà nội để lại từ những năm 60 Làm sao để hưởng?

12/05/2018 05:21
Câu hỏi
Tài sản thừa kế của bà nội để lại từ những năm 60 Làm sao để hưởng? Tên tôi là Lê Đức Ng. Ông bà nội tôi có 4 người con chung : Lê Công Tr., Lê Đức Th (bố tôi), Lê Thị H., Lê Công Kh. Năm 1963 bà nội tôi qua đời. Khoảng năm 1968, ông nội tôi kết hôn với bà T. - sinh được hai người con là Lê H. và Lê Công T.. Những năm sau đó các con của ông bà nội tôi đã lớn, lần lượt xây dựng gia đình ra ở riêng và được chia đất làm nhà. Bố mẹ tôi cũng như các cô, chú, bác khác dựng một nếp nhà tranh bên đường 18 trên khu đất của gia đình để sinh sống, sinh ra hai anh em tôi. Năm 1983, bố tôi qua đời. Mẹ tôi đã đưa hai anh em tôi về quê ngoại ở tỉnh Bắc Giang. Cuộc sống của chúng tôi hết sức khó khăn, những liên hệ với họ nội thưa dần. Nếp nhà xưa của bố mẹ tôi (tạm gọi như vậy vì chưa có giấy tờ) ở quê hương đã bị bán đi. Sau này ông nội tôi đã thừa nhận ông đã bán. Thỉnh thoảng có gặp lại, chúng tôi hỏi, ông nội nói với chúng tôi rằng “đất đai của gia đình còn nhiều, sau này các cháu lớn phần của các cháu còn ở đó”. Năm 2004, diện tích đất còn lại của gia đình được “bí mật” chia cho ông Lê Công T (đang sống cùng với ông nội), bà Lê H. và ông Lê Công Kh. (bằng cách nào đó mà họ đều đã được cấp GCNQSDĐ) mà anh em tôi không được ai thông báo, không có phần của anh em tôi – những người kế vị hợp pháp của bố tôi (mẹ tôi cũng đã chết năm 2008). Mãi đến năm 2010 chúng tôi mới được biết khi ông Lê Công T và bà Lê H. đang tìm cách để bán đất đi.
Tôi đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương không giải quyết các giao dịch mua bán - chuyển nhượng trên diện tích đất đó. Ngày 10-8-2010, Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định trả lời với kết luận “ Việc khiếu lại của ông Lê Đức Ngọc chưa đầy đủ tính pháp lý đòi quyền thừa kế di sản của bà Nội, không có cơ sở để dừng việc giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông T. và bà H”. Theo luật pháp hiện hành, sau khi bà nội tôi mất (không để lại di chúc), phần đất đai (khoảng hơn 1000m2) là tài sản chung của gia đình sẽ được chia thành các phần đầy đủ cho ông nội tôi và các con chung của ông bà - trong đó có bố tôi (ông Tr. ông Kh. đều đã được chia phần (khoảng140m2/phần) thuộc tài sản chung đó và đã bán đi, bà H. cũng được chia phần cùng thời điểm này nay vẫn ở đó). Sau khi bố tôi mất, tôi và em gái tôi là những người kế vị sẽ được thừa kế di sản này (khoảng 140m2). Tuy nhiên khối tài sản chung đó đã được chia mà bỏ qua quyền lợi hợp pháp của anh em tôi. Chính vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Toà Án giải quyết giúp tôi việc “chia tài sản chung” là ba mảnh đất mang tên Lê Công T., Lê H., và Lê Công Kh tại thị trấn Đông Triều (đã được cấp không đúng với các qui định chia tài sản chung của pháp luật), giúp anh em tôi được “chia tài sản chung” theo Nghị quyết 02/2004 của Hội Đồng Thẩm Phán TANDTC. Cụ thể là:
- Thu hồi lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các ông bà Lê Công T., Lê H., Lê Công Kh.
- Giải quyết cho anh em tôi được hưởng 1/3 diện tích khu đất thuộc khối tài sản chung đó (trị giá khoảng 600 triệu đồng).
Về lí do “Căn cứ điều 645 bộ luật dân sự thời hiệu khởi kiện về thừa kế là 10 năm” (trích QĐ số 32/QĐ-UBND) nên đã hết thời gian khởi kiện nhưng điều 36, khoản 3, Pháp lệnh thừa kế qui định rõ “Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thỡ thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện” (anh em tôi không được thông báo khi phân chia tài sản thừa kế đúng là một trở ngại khách quan).
Mặt khác, giấy CNQSDĐ của ông T. và bà H. được cấp năm 2004 đến nay vẫn chưa được 10 năm thì tại sao lại bác đề nghị của tôi về việc tạm dừng việc chuyển nhượng mua bán ? Tôi có cảm giác rằng các cấp có thẩm quyền ở địa phương đang làm việc hết sức tích cực cùng với hai bên mua bán để cố gắng chuyển nhanh quyền sử dụng đất trong thương vụ này.
Xin hỏi : Qua nội dung lá đơn trên đây, vui lòng tư vấn giúp tôi làm thế nào để có thể đòi lại di sản của bà nội và bố tôi. Cơ hội để tôi giành chiến thắng còn nhiều không? Xin chân thành cám ơn ( Ngoc Ngoc)


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280