Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội TƯ VẤN LUẬT TRỰC TUYẾN CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG
Hotline 1900 6280

Hướng dẫn lập và phân chia di sản thừa kế theo di chúc

12/05/2018 12:14
Câu hỏi
Hướng dẫn lập và phân chia di sản thừa kế theo di chúc. Bố mẹ tôi sinh được 4 người con, tôi là út. Tất cả anh, chị, em đã lập gia đình và tách hộ, tôi ở với bố mẹ, bố tôi đã mất. Hiện tại, mẹ tôi đứng chủ hộ khẩu gồm mẹ tôi, tôi và vợ con tôi )
1. Bố tôi trước khi mất đã để lại một bản di chúc, tuy nhiên khi đó gia đình tôi không xin xác nhận của địa phương, không có người làm chứng, không công chứng. Nay để hợp pháp bản di chúc do bố tôi viết lại thì mẹ tôi có thể "chắp bút" xác nhận và mời người làm chứng...., rồi xin xác nhận của địa phương có được không? Hay có cách nào hợp pháp bản di chúc đó. Hay mẹ tôi phải viết bản di chúc mới. (Mẹ tôi muốn sử dụng lời nhắn nhủ của bố tôi)
2. Mẹ tôi muốn để toàn bộ tài sản mà bố tôi đã di chúc cho tôi gồm nhà đất ở (nay tôi đang đứng tên nộp thuế đất , sổ đỏ thì vẫn tên mẹ tôi - mới kê khai vừa rồi), đất vườn, đất canh tác (đã đổi về hồ ao) mang tên mẹ tôi.
Muốn vậy, mẹ tôi phải làm gì? Sử dụng di chúc của bố tôi hay viết di chúc mới? cho-tặng? Có cách nào sang tên tôi trước khi mẹ tôi già yếu? Có thể tặng-cho tôi? có mất thuế không? Đặc biệt là khu đất vườn và ruộng canh tác đã đổi về ao hồ (Hiện tại trong sổ hộ khẩu nghề nghiệp của tôi vẫn là làm ruộng, nhưng thực tế tôi không trực tiếp làm ruộng, tôi học đại học và đang làm cho một doanh nghiệp trong nước, không phải ngạch công chức).
Nếu thực hiện sang tên cho tôi có cần sự đồng ý của các anh chị tôi không? có cần biên bản họp gia đình không? Điều này mẹ tôi không muốn vì các anh chị đang dòi mẹ tôi chia đất vườn (đất vườn này do tôi và bố tôi đắp hồ ao thành, khi đó các anh chị tôi đều đã tách hộ ra ở riêng, không có chung sản xuất gì cả).
3. Nếu mẹ chỉ thông báo cho tôi mà không sang tên, không làm di chúc thì khi mẹ mất (chung hộ khẩu với tôi) thì số đất vườn, ruộng, đất ở có thuộc quyền sử dụng của tôi không? anh chị tôi có quyền đòi chia không?
4. Mẹ tôi nên làm cách nào để chuyển tài sản cho tôi một cách thuận tiện nhất mà không cần sự đồng ý của các anh chị tôi? Xin Luật sư trợ giúp, chân thành cảm ơn


Trả lời
 

Trước hết Công ty Luật Bách Dương xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng nhất!Với khẩu hiệu "An toàn pháp lý - Nền tảng thành công!" Trong quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều sự tin tưởng từ các quý khách hàng trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên một số thông tin chi tiết và các loại hình dịch vụ pháp lý được Công ty chúng tôi cung cấp thì không phải khách hàng nào cũng biết đến,...

Chi tiết

Để nghe Luật sư tư vấn

19006280